0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Cách phát hiện đường ống nước bị rò rỉ trong tường, dưới đất chính xác

thbvn.com 2 tháng trước 74 lượt xem

  Bạn nghi ngờ đường ống nước đang bị rò rỉ nhưng chưa phát hiện được vị trí chính xác ở đâu? Bạn không biết kiểm tra rò rỉ nước trong tường hay dưới đây như thế nào chính xác nhất? Thbvn.com sẽ hướng dẫn cách phát hiện đường ống nước bị rò rỉ nhanh chóng và chính xác ngay dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Dấu hiệu cho thấy đường ống nước bị rò rỉ

  Trước khi tìm hiểu những cách phát hiện đường ống nước bị rò rỉ chính xác, bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu dưới đây. Khi xuất hiện những dấu hiệu này chính là lúc bạn cần kiểm tra đường ống nước xa có bị rò rỉ hay không nhé.

  Dấu hiệu khóa nước nhưng đồng hồ vẫn chạy
  Dấu hiệu khóa nước nhưng đồng hồ vẫn chạy

  Dưới đây là một số dấu hiệu cần kiểm tra đường ống nước trong tường hay đất:

  • Tiền nước tăng cao bất thường dù tháng đó không dùng nhiều.
  • Khi đóng van khóa nhưng đồng hồ nước vẫn quay cho thấy nước có thể bị rò rỉ.
  • Máy bơm thường xuyên chạy liên tục dù không dùng nhiều.
  • Các vị trí trên tường khi có đường ống đi qua bị mốc, xuất hiện rêu.
  • Áp lực nước bị yếu dù khi đó dùng ít nước.

  Khi bạn nhận thấy các tình trạng trên đang diễn ra trong nhà thì nguyên nhân cao chính là đường ống đã bị nứt gây rò rỉ nước. Khi đó, bạn sẽ cần tìm rò riri nước trong tường để khắc phục sự cố.

  Cách phát hiện đường ống nước bị rò rỉ

  Tiếp theo, bạn có thể tham khảo những cách tìm chỗ rò rỉ nước trong tường từ đơn giản đến chính xác tuyệt đối. Từ đó, bạn sẽ có phương pháp sửa chữa hợp lý, hiệu quả cao.

  Tìm những nơi bị nhỏ nước trên tường xuống

  Khi đường ống bị rò rỉ nước lớn thì trên tường sẽ xuất hiện những giọt nước nhỏ hay chảy ra ngoài thành những vệt lớn. Bạn cũng có thể kiểm tra dưới chân tường có các vũng nước hay không. Những vị trí này có thể là nơi đường ống bị rò nước.

  Tường bị thay đổi màu sắc hay kết cấu

  Những bức tường bị rò nước sẽ gây đọng nước, trong thời gian dài sẽ xuất hiện các vết nấm mốc hoặc xanh rêu. Bên cạnh đó, tường bị ẩm cũng có thể xuất hiện các vết nứt, phồng rộp ở bề mặt.

  Rò nước đường ống khiến tường bị ẩm mốc
  Rò nước đường ống khiến tường bị ẩm mốc

  Trong khi đó, những nơi đường ống không bị rò thì bức tường vẫn nguyên vẹn, không bị nấm mốc. Đây cũng là cách phát hiện rò rỉ nước đơn giản và tương đối chính xác được nhiều gia đình áp dụng hiện nay.

  Cách phát hiện đường ống nước bị rò rỉ bằng máy dò rò rỉ nước

  Máy dò rò rỉ nước là thiết bị dò tìm hiện đại cung cấp khả năng dò tìm chính xác giúp xác định đúng vị trí đường ống bị hư hỏng. Hiện nay, các máy dò rò rỉ nước sử dụng các nguyên lý hoạt động như âm thanh, điện, động lực để kiểm tra đường ống.

  Cách phát hiện đường ống nước bị rò rỉ đơn giản bằng máy dò
  Cách phát hiện đường ống nước bị rò rỉ đơn giản bằng máy dò

  Thiết bị cung cấp các kết quả chính xác để đáp ứng tốt yêu cầu dò tìm đường ống bị vỡ nhanh chóng, chính xác và chuyên nghiệp. Khi bạn không thể xác định được vị trí đường ống chắc chắn sẽ cần phải sử dụng máy dò tìm này. Đây cũng thiết bị được dùng cho cách phát hiện ống nước bị rò rỉ dưới đất chính xác nhất.

  Xem thêm: Top 3 máy dò rò rỉ nước giúp phát hiện rò rỉ nhanh chóng

  Cách tìm rò rỉ nước trong tường bằng camera nội soi

  Bạn cũng có thể sử dụng các dòng camera nội soi đường ống với đường dây cáp dài có đầu gắn camera đưa vào trong đường ống. Khi đó, hình ảnh trong đường ống sẽ được truyền về màn hình. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng xác định được vị trí ống nước bị rò rỉ.

  Camera nội soi đường ống có ưu điểm kiểm tra nhanh và chính xác. Thiết bị được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong kiểm tra ống nước hiệu quả.

  Cách phát hiện rò rỉ nước bằng camera nhiệt

  Camera nhiệt có chức năng đo và cung cấp hình ảnh nhiệt trên tường. Khi đó, bạn có thể quan sát  hình ảnh nhiệt giữa những luồng nhiệt độ cao (đỏ) và nhiệt độ thấp (xanh). Với những nơi bị rò rỉ thì vùng nhiệt sẽ lan rộng. Nhờ vậy, bạn cũng có thể kiểm tra được nơi rò rỉ nước.

  Camera nhiệt có khả năng phát hiện rò rỉ nước
  Camera nhiệt có khả năng phát hiện rò rỉ nước

  Sử dụng máy đo độ ẩm tường

  Máy đo độ ẩm tường cũng được coi là cách phát hiện đường ống nước bị rò rỉ đơn giản, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần đo độ ẩm của tường tại những khu vực khác nhau, nơi độ ẩm cao rất có thể chính là chỗ bị rò nước.

  Máy đo độ ẩm tường phát hiện rò nước
  Máy đo độ ẩm tường phát hiện rò nước

  Một số máy dò rò rỉ nước dùng nhiều nhất

  Đối với các công ty thi công xây dựng, thợ sửa đường ống nước chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cần có một chiếc máy dò tìm rò rỉ nước. Dưới đây là một số máy dò rò rỉ nước được dùng nhiều nhất tại các công ty xây dựng, sửa chữa nhà cửa.

  Máy phát hiện rò rỉ nước, chất lỏng Fisher XLT-100

  Giá tham khảo: Liên hệ

  Fisher XLT-100 là loại máy dò rò rỉ nước chất lượng đến từ hãng Fisher chuyên cung cấp các loại máy như máy dò kim loại, máy dò cáp ngầm… Máy dò Fisher XLT-100 sử dụng nguyên lý đo tần số âm thanh của nước để tiến hành kiểm tra các sự cố rò rỉ. 

  Máy phát hiện rò rỉ nước, chất lỏng Fisher XLT-100
  Máy phát hiện rò rỉ nước, chất lỏng Fisher XLT-100

  Máy mang thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng dạng cầm tay để đo được tại nhiều nơi. Fisher XLT-100 được trang bị 8 dải bộ lọc tần số lên tới 8 kHz để dò được những âm thanh cực nhỏ. Máy có tai nghe và màn hình để giúp bạn dễ dàng theo dõi kết quả kiểm tra.

  Ứng dụng: Máy dò rò rỉ nước Fisher XLT-100 được dùng nhiều trong kiểm tra các sự cố hỏng hóc đường ống tại các nhà máy, tòa nhà chung cư. Thiết bị được nhiều kỹ sư, thợ chuyên nghiệp tin dùng.

  Thông số kỹ thuật:

  Tần số hoạt động 40 Hz - 8 kHz
  Loại pin 2 pin AA, làm việc liên tục 12-15 giờ với mức âm lượng 50%
  Chỉ báo đầu ra Âm thanh
  Trực quan 0-99 theo tỷ lệ tuyến tính
  Trọng lượng 0,6 lbs; vỏ: 4,6 lbs
  Kích thước 8" x 2,625" x 1,125"; Kích thước vỏ: 17" x 12" x 6"

  Máy dò rò rỉ đường ống trong nhà PQWT-L50

  Giá tham khảo: 26.500.000 đồng (Giá có thể thay đổi theo từng thời điểm)

  Máy dò rò rỉ đường ống PQWT-L50 sử dụng cảm biến âm thanh ngang và dọc để thu thập tín hiệu và hiển thị trên màn hình dạng phổ và thanh tín hiệu. Máy có khả năng phát hiện độ sâu khoảng 50cm với dải tần số lên tới 10000Hz cho kết quả chính xác.

  Máy dò rò rỉ đường ống trong nhà PQWT-L50
  Máy dò rò rỉ đường ống trong nhà PQWT-L50

  Đây cũng là dòng máy nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ để làm việc cơ động tại hiện trường. Máy có trang bị tai nghe giúp bạn dễ dàng nghe âm thanh trong tường để phát hiện rò rỉ nước.

  Ứng dụng: Máy dò rò rỉ nước PQWT-L50 nhanh chóng được sử dụng để kiểm tra tại các ngôi nhà, hệ thống đường ống nước tòa nhà, nhà máy sản xuất… Đây cũng là máy được dùng nhiều trong các cách tìm rò rỉ nước trong tường tại nhà.

  Thông số kỹ thuật:

  Cảm biến Ngang
  Độ sâu phát hiện 50 cm
  Tần số hoạt động 1-10000 Hz
  Gain 10 cấp độ điều chỉnh
  Âm lượng 10 cấp độ điều chỉnh
  Chế độ hoạt động Phát hiện chung; Chế độ định vị
  Màn hình LCD 7” HD cảm ứng
  Giờ biểu đồ 7-8 giờ
  Bộ sạc USB 5V 2A, làm việc 15 giờ
  Công suất đầu vào 2 W
  Trọng lượng 0,7kg

  Máy phát hiện rò rỉ nước PQWT-L2000

  Giá tham khảo: 38.000.000 đồng (Giá có thể thay đổi theo từng thời điểm)

  Nếu bạn muốn tìm một máy dò rò rỉ nước chuyên dụng với độ chính xác cao không nên bỏ qua PQWT-L2000. Đây là thiết bị dò tìm có hiệu suất cao, sử dụng cảm biến âm thanh có độ nhạy cao, chống nhiễu tốt để  kiểm tra với độ chính xác cực cao.

  Máy phát hiện rò rỉ nước PQWT-L2000
  Máy phát hiện rò rỉ nước PQWT-L2000

  Máy dò rò rỉ nước PQWT-L2000 sử dụng các loại cảm biến ngang và cảm biến dọc có khả năng dò tìm cả trong nhà và ngoài trời. Thiết bị được dùng chip xử lý tín hiệu và chip bộ lọc kỹ thuật số mới nhất. 

  Máy có khả năng phân tích quang phổ với mức tần số lên tới 10000 Hz với kết quả trên màn hình hiển thị thời gian thực. Sản phẩm cũng có khả năng phát hiện các rò rỉ nước với độ sâu lên tới 5m giúp kiểm tra rò rỉ nước trong đất.

  Ngoài những sản phẩm trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số loại máy chất lượng đang được bán chạy như: Các sản phẩm đều mang đến khả năng dò tìm các vị trí rò rỉ nước nhanh, chính xác.

  Thông số làm việc

  Cảm biến Trung bình
  Độ sâu phát hiện 5 m
  Tăng âm thanh khuếch đại 1-10000 Hz
  Chế độ hoạt động Phát hiện chung; Chế độ định vị
  Màn hình LCD 7” HD cảm ứng
  Bộ sạc USB 5V 2A, làm việc 15 giờ
  Công suất đầu vào 2 W
  Trọng lượng 0,7kg

  Lưu ý khi sửa chữa đường ống bị rò rỉ nước

  Sau khi xác định được vị trí rò rỉ nước, bạn sẽ cần tiến hành sửa chữa đường ống bị hỏng. Bạn sẽ cần khoan đục trên tường, tháo đường ống cũ và thay lắp ống mới. Trong quá trình sửa chữa, bạn cần chú ý nắm được một số lưu ý dưới đây:

  • Cần nắm rõ cách thức thực hiện sửa chữa, thành thạo thao tác.
  • Kiểm tra vị trí cần sửa chữa có đường dây điện hay không.
  • Với vị trí có đường dây điện cần xác định đúng đường dây để tránh khoan đục vào.
  • Luôn ngắt nguồn điện và nguồn nước trước khi sửa chữa.
  • Lắp đặt ống nước chắc chắn, đúng kỹ thuật.
  • Sau khi sửa cần cấp nguồn nước và kiểm tra đường ống mới.
  • Không phục nguyên trạng cho tường.

  Trên đây là hướng dẫn cách phát hiện đường ống nước bị rò rỉ rất đơn giản bằng nhiều cách khác nhau. Từ đó, bạn có thể khắc phục tốt lỗi rò rỉ nước giúp bảo vệ đường ống, bức tường và ngôi nhà không bị hư hỏng do thấm nước.

  74 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn