0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Khí thải là gì? Quy định về tiêu chuẩn khí thải tại Việt Nam

thbvn.com 1 năm trước 1119 lượt xem

  Khí thải không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, các tiêu chuẩn khí thải đã được đưa ra để giảm thiểu tác động của khí thải đến môi trường và sức khỏe con người. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn khí thải là gì, các loại khí thải, tiêu chuẩn khí thải tại Việt Nam và các phương pháp xử lý khí thải hiệu quả.

  Khí thải là gì? Các loại khí thải

  Khí thải là những chất khí được thải ra từ các quá trình sản xuất, vận hành và sử dụng các phương tiện giao thông, công nghiệp, nông nghiệp, và sinh hoạt. Các loại khí thải thường gặp trong môi trường sống gồm CO2, CO, NOx, SOx, PM, và các hợp chất hữu cơ khác.

  Khí thải là gì?

  Khí thải là gì?

  CO2 (carbon dioxide) được sản xuất trong quá trình đốt nhiên liệu, là nguyên nhân gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. CO (carbon monoxide), NOx (oxit nitơ) và SOx (oxit lưu huỳnh) là các chất độc hại gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe con người và môi trường. PM (bụi mịn) cũng là một loại chất ô nhiễm khí thải đáng chú ý, được hình thành từ các chất bẩn độc hại như kim loại nặng, các hợp chất hữu cơ, và các phụ gia hóa học.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm khí thải

  Nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm khí thải là sự sản xuất và sử dụng năng lượng từ các nguồn hóa thạch như than đá, dầu mỏ, và khí đốt. Việc đốt nhiên liệu này không chỉ sản xuất ra CO2 và các khí thải độc hại khác, mà còn góp phần vào hiệu ứng nhà kính, làm tăng nhiệt độ trái đất và biến đổi khí hậu.

  Các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, và giao thông cũng góp phần vào ô nhiễm khí thải. Các hoạt động sản xuất và chế biến, sản xuất điện, sản xuất đồ gốm sứ, và sản xuất xi măng cũng là các nguồn phát thải khí thải. Ngoài ra, phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, và tàu hỏa cũng sản xuất ra một lượng lớn khí thải độc hại.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm khí thải

  Nguyên nhân gây ô nhiễm khí thải

  Xem thêm: Khí thải công nghiệp là gì? Quy trình xử lý khí thải công nghiệp

  Tiêu chuẩn khí thải Việt Nam

  Ở Việt Nam, Chính phủ đã đưa ra các tiêu chuẩn khí thải nhằm giảm thiểu tác động của khí thải đến môi trường và sức khỏe con người. 

  Cụ thể, trong lĩnh vực giao thông, có hai tiêu chuẩn khí thải được áp dụng bao gồm Euro 5 (mức 5) và Euro 6 (mức 6) sẽ chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2022. 

  Giới hạn khí thải Euro 6 đối với động cơ xăng
  • CO: 1.0 g/km

  • HC: 0.10 g/km

  • NOx: 0.06 g/km

  • PM: 0.005 g/km (chỉ áp dụng với động cơ phun xăng trực tiếp)

  • PM: 6.0x10^11/km (chỉ áp dụng với động cơ phun xăng trực tiếp)

  Giới hạn khí thải Euro 6 đối với động cơ diesel
  • CO: 0.50 g/km

  • HC + NOx: 0.17 g/km

  • NOx: 0.08 g/km

  • PM: 0.005 g/km

  • PM: 6.0x10^11/km

  Để đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn này, trong quá trình sản xuất phương tiện giao thông, các chuyên gia thường sử dụng các thiết bị đo khí thải chuyên dụng như máy đo khí thải hoặc các loại máy đo khí đa chỉ tiêu để kiểm soát hàm lượng khí thải một cách chính xác nhằm đáp ứng các tiêu chí theo quy định.

  Xem thêm: Top 3 máy đo khí Senko đáng mua nhất 2023

  Tác động của khí thải tới môi trường sống

  Khí thải là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn. Các loại khí thải phát ra từ các hoạt động công nghiệp, giao thông và nông nghiệp có thể gây tác động nghiêm trọng đến môi trường sống của con người và động vật.

  Tác động đến chất lượng không khí

  Các khí thải có thể làm tăng nồng độ các chất độc hại như SO2, NOx và CO trong không khí, gây ra hiện tượng sương mù và khói đen, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật. Nhiều loại khí thải còn có thể gây ra các bệnh về hô hấp và ung thư.

  Tác động của khí thải tới môi trường sống

  Tác động của khí thải tới môi trường sống

  Tác động đến chất lượng nước

  Các khí thải như NH3 và H2S có thể làm giảm chất lượng nước trong các khu vực nông nghiệp và gây ra hiện tượng đục nước. Nhiều loại khí thải còn có thể gây ra sự phân hủy nước và các chất độc hại có thể được giải phóng ra, gây hại cho động vật sống trong nước.

  Tác động đến đất đai

  Các khí thải như SO2 và NOx có thể gây axit hóa đất, ảnh hưởng đến chất lượng đất và sức khỏe của các loài cây trồng. Ngoài ra, khí thải còn có thể gây ra hiện tượng rửa trôi đất, làm giảm chất lượng đất và gây ảnh hưởng đến động vật sống trong đất.

  Vì vậy, việc giảm thiểu tác động của khí thải đến môi trường sống là rất quan trọng. Để đảm bảo môi trường sống trong lành, chúng ta cần thực hiện các biện pháp giảm thiểu khí thải từ các nguồn khác nhau, từ các hoạt động công nghiệp, giao thông đến nông nghiệp. Ngoài ra, các tiêu chuẩn về khí thải cũng cần được thực thi chặt chẽ để giảm thiểu tác động của khí thải đến môi trường sống của chúng ta.

  Các phương pháp xử lý khí thải

  Có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý khí thải, tùy thuộc vào loại khí thải và mức độ ô nhiễm. Dưới đây là một số phương pháp xử lý khí thải phổ biến:

  Bộ lọc khí thải

  Phương pháp này sử dụng bộ lọc để loại bỏ bụi và các hạt mịn khỏi khí thải. Bộ lọc có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau như sợi thủy tinh, sợi than hoạt tính hoặc sợi bông.

  Quá trình hấp phụ

  Phương pháp này sử dụng chất hấp phụ như than hoạt tính, zeolite hoặc hydroxit nhôm để loại bỏ các chất độc hại khỏi khí thải. Chất hấp phụ này sẽ hấp thụ các chất độc hại và giữ chúng trong bề mặt của nó.

  Xử lý khí thải

  Xử lý khí thải

  Quá trình đốt cháy

  Phương pháp này sử dụng nhiệt độ cao để đốt cháy khí thải và chuyển đổi các chất độc hại thành chất không độc hại. Quá trình này thường được sử dụng để xử lý khí thải từ các nhà máy điện và các nhà máy sản xuất kim loại.

  Để đảm bảo bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, việc đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải là cực kỳ cần thiết. Các tiêu chuẩn này đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các hoạt động sản xuất và sử dụng năng lượng được thực hiện theo các chuẩn mực an toàn và bền vững. Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua các sản phẩm máy đo khí thải, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để biết thêm chi tiết về sản phẩm.

  1119 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn