0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Nhiệt độ bảo quản thuốc bao nhiêu là tốt, đúng tiêu chuẩn?

thbvn.com 12 tháng trước 266 lượt xem

  Độ ẩm là một trong những yếu tố thời tiết quan trọng có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các loại thuốc tại cửa hàng, kho,... Đây cũng là một trong số các tiêu chí quan trọng cần phải kiểm soát từ nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất và cho đến việc kiểm tra chất lượng của thuốc thành phẩm. Trong bài viết dưới đây, Thbvn.com sẽ cung cấp chia sẻ các thông tin về nhiệt độ bảo quản thuốc bao nhiêu là tốt, đúng tiêu chuẩn?

  Ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc tới chất lượng thuốc

  Độ ẩm trên giới hạn an toàn sẽ ảnh hưởng đến nghiên cứu, sản xuất, đóng gói và bảo quản thuốc, dược phẩm. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang hoặc viên nang nếu không được bảo quản cẩn thận, những viên thuốc này rất dễ bị hỏng và thay đổi hình dạng nếu độ ẩm quá cao.

  Bảo quản bột càng khó hơn bởi vì các chất là bột, chúng rất dễ hút ẩm. Do đó, trong môi trường có độ ẩm cao, thuốc có xu hướng bị ẩm ướt và có thể cứng lại hoặc hình thành nấm mốc.

  Ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc tới chất lượng thuốc

  Ở độ ẩm cao màu sắc của thuốc cũng bị mất hoặc giảm đi làm thay đổi thành phần của thuốc. Điều kiện độ ẩm bảo quản không phù hợp làm giảm hoặc pha loãng nồng độ hoạt chất trong thuốc. 

  Đối với các loại kháng sinh khi bị phân hủy có thể làm hỏng dạ dày và thận. Điều này không chỉ dẫn đến việc thuốc không còn tác dụng như ban đầu mà còn gây nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến thể trạng người bệnh cũng như quá trình điều trị. 

  Xem thêm: Nên mua nhiệt kế điện tử hay nhiệt kế thủy ngân?

  Tiêu chuẩn, quy định về nhiệt độ bảo quản thuốc ở nhà thuốc tốt GPP

  Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  Độ ẩm bảo quản thuốc trong điều kiện bình thường là môi trường khô ráo với độ ẩm 75%, nhiệt độ bảo quản thuốc dao động từ 15 đến 30 độ C. Khi bảo quản thuốc trong hiệu thuốc, cần thông gió và tránh ánh sáng mạnh để tránh ảnh hưởng mùi và yếu tố gây tạp nhiễm. Khi thời tiết xấu, nhiệt độ có thể vượt quá 30 độ C nhưng không quá 32 độ C và độ ẩm bên trong nhà thuốc GPP không quá 80%.  

  Tiêu chuẩn, quy định về nhiệt độ bảo quản thuốc ở nhà thuốc tốt GPP

  Một số loại thuốc phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như:

  • Keytruda (thuốc điều trị ung thư) cũng phải được bảo quản ở nhiệt độ xấp xỉ 2-8°C và độ ẩm dưới 70% trong quá trình vận chuyển.

  • Thuốc tiêm và kim tiêm được bảo quản ở nhiệt độ mát lạnh từ 2-8°C và độ ẩm khoảng 45%.

  • Thuốc kháng sinh penicillin cần được bảo quản ở nơi có độ ẩm không quá 70% và nhiệt độ không quá 30°C. 

  Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ của từng hiệu thuốc.

  • Nhiệt độ bảo quản tủ lạnh: Yêu cầu lạnh 2-8°C.

  • Điều kiện bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng: Bảo quản trong môi trường khô ráo (độ ẩm 75%) với nhiệt độ từ 15 đến 30°C.

  • Nhiệt độ bảo quản thuốc trong kho dược bệnh viện: +8 °C đến +15 °C "bảo quản lạnh"; "Khô", "Tránh độ ẩm": Trong điều kiện bảo quản bình thường, độ ẩm tương đối là 75% hoặc thấp hơn. 

  Xem thêm: Top 3 Nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc nào tốt Chính hãng

  Các thiết bị yêu cầu đảm bảo nhiệt độ bảo quản thuốc 

  Nhà thuốc nên lắp đặt, trang bị một số các thiết bị cần thiết để bảo vệ thuốc tránh ánh nắng trực tiếp và tạo ra môi trường có nhiệt độ, độ ẩm phù hợp: 

  Các thiết bị yêu cầu đảm bảo nhiệt độ bảo quản thuốc 
  • Tủ, kệ nhẵn bóng, dễ lau chùi

  • Thiết kế ánh sáng cung cấp đủ ánh sáng tránh nhầm lẫn thông tin thuốc.

  • Được trang bị các thiết bị, hệ thống điều hòa nhiệt độ, độ ẩm theo quy định.

  • Các sở y tế nên trang bị nhiệt ẩm kế tự ghi hoặc nhiệt ẩm kế treo tường để theo dõi nhiệt độ với tần suất ghi phù hợp.

  • Nhà thuốc GPP phải đảm bảo đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy. 

  Trên đây là những thông tin, kiến thức chia sẻ về nhiệt độ bảo quản thuốc tốt nhất. Hy vọng qua bài viết có thể mang tới những kiến thức bổ ích tới bạn đọc và có thể áp dụng vào trong cuộc sống.

  Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua nhiệt ẩm kế tự ghi, nhiệt ẩm kế treo tường có thể tham khảo mua tại maydochuyendung.com hoặc liên hệ đến Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) - 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn chi tiết về sản phẩm Chính hãng.

  266 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn