0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Điện trở xả đá là gì? Cách kiểm tra và thay điện trở xả đá tủ lạnh

thbvn.com 1 năm trước 622 lượt xem

  Điện trở xả đá là bộ phận không thể thiếu giúp tủ lạnh vận hành ổn định, hoạt động trơn tru. Vậy điện trở xả đá là gì? Cấu tạo, nguyên lý, cách kiểm tra và thay điện trở xả đá tủ lạnh thế nào? Tham khảo hướng dẫn cụ thể bên dưới đây.

  Điện trở xả đá là gì?

  Điện trở xả đá hay còn được biết tới với những tên gọi như điện trở xả đá tủ lạnh, điện trở xả tuyết, điện trở phá băng, thay nhiệt hay sấy trong tủ lạnh. Điện trở xả đá chức năng chính là làm nóng, tỏa nhiệt để làm tan lớp băng tuyết hoặc đá bám trên dàn lạnh. Nhờ đó dàn lạnh phát huy khả năng làm lạnh tốt nhất giúp tủ có thể vận hành êm ái, bền bỉ. 

  Điện trở xả đá giúp làm tan lớp băng trên dàn lạnh
  Điện trở xả đá giúp làm tan lớp băng trên dàn lạnh

  Cũng tương tự thế, các loại tủ đông, tủ mát hay kho lạnh cũng sẽ được trang bị bộ phận này. Điện trở xả đá kho lạnh và tủ đông sẽ đảm bảo dàn lạnh không bị đóng băng giúp thực phẩm được bảo quản tốt nhất.

  Cấu tạo và nguyên lý làm việc của điện trở xả đá

  Về cấu tạo

  Cơ bản, điện trở xả đá sẽ được được cấu thành từ 4 bộ phận chính như sau: 

  Điện trở xả đá có cấu tạo đơn giản
  Điện trở xả đá có cấu tạo đơn giản
  • Bọc bên ngoài là lớp thủy tinh.

  • Bên trong là dây mai so với tác dụng tạo ra nguồn nhiệt lớn giúp làm tan tuyết đóng trong tủ lạnh.

  • Hai đầu nhựa bảo vệ.

  • Hai dây điện được đặt tại hai đầu điện trở có nhiệm vụ nối các thiết bị trong hệ thống xả tuyết với nhau.

  Xem thêm:

  Về nguyên lý hoạt động

  Sò lạnh được đặt ở giữa dàn lạnh nhằm phát hiện lớp tuyết, đá phủ kín trong tủ. Khi nhiệt độ âm tăng khiến tuyết bám đầy trên dàn lạnh, lúc này tiếp điểm của sò lạnh sẽ ra tín hiệu để máy nén dừng hoạt động. Tiếp đó, điện trở tỏa nhiệt lượng cao khiến dàn lạnh nóng lên và tan lớp tuyết.

  Sơ đồ nguyên lý hoạt động của điện trở xả đá
  Sơ đồ nguyên lý hoạt động của điện trở xả đá

  Khi lớp băng tuyết tan hết, nhiệt độ của tủ lạnh sẽ trở lại bình thường. Sò lạnh tự động ngắt, điện trở xả đá ngừng làm việc. Lúc này, hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ được phân bố khắp tủ lạnh. 

  Hướng dẫn kiểm tra điện trở xả đá

  Có nhiều cách kiểm tra điện trở xả đá khác nhau, trong đó hai phương thức được sử dụng nhiều nhất là quan sát bên ngoài và đo điện trở xả đá bằng đồng hồ đo điện vạn năng

  Kiểm tra xả đá bằng cách quan sát

  Đầu tiên, hãy tháo điện trở ra ngoài khỏi tủ lạnh để thuận tiện cho việc quan sát. Tiếp theo, đặt nghiêng hai đầu của điện trở và tiến hành quan sát dây mai so. Nếu dây mai so bị đứt nghĩa là điện trở xả đá đã bị hỏng. Ngược lại, nếu dây mai so vẫn còn nguyên vẹn nghĩa là điện trở vẫn hoạt động bình thường.

  Kiểm tra xả đá bằng đồng hồ đo điện vạn năng

  Đồng hồ vạn năng được đánh giá là phương pháp đo điện trở xả đá hiệu quả, chính xác. Trong đó, đồng hồ vạn năng Hiokiđồng hồ Kyoritsu là dòng sản phẩm chất lượng tốt nhất định không được bỏ qua.

  Cách kiểm tra điện trở xả đá tủ lạnh với đồng hồ vạn năng
  Cách kiểm tra điện trở xả đá tủ lạnh với đồng hồ vạn năng

  Cách đo kiểm tra điện trở xả đá tủ lạnh sẽ được thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Kết nối hai dây đo với đồng hồ đo, sau đó chọn thang đo điện trở x100. 

  • Bước 2: Đặt que đo màu đen chạm vào cực âm của điện trở, que đo màu đỏ chạm vào cực dương của điện trở.

  • Bước 3: Nếu kết quả của đồng hồ số hoặc đồng hồ kim nằm trong khoảng từ 200 ohm đến 700 ohm nghĩa điện trở vẫn tốt. Nếu không hiển thị kết quả nghĩa là điện trở xả đá đã bị hỏng.

  Trong trường hợp điện trở xả đá bị hỏng, bạn cần tiến hành thay điện trở xả đá mới. Khi thay cần lưu ý những điều sau đây.

  Một số lưu ý khi thay điện trở xả đá tủ lạnh

  • Cần kiểm tra và xác định rõ nguyên nhân gây hư hỏng cho tủ lạnh để thay thế linh kiện phù hợp.

  • Quy trình kiểm tra và thay điện trở phá tuyết yêu cầu người có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Nếu không phải thợ điện lạnh chuyên nghiệp, không nên tự ý thay thế.

  • Linh kiện thay thế cần đảm bảo chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tủ lạnh hoạt động tốt, tránh các sự cố không đáng có. 

  Hy vọng với những chia sẻ về cách kiểm tra và thay điện trở xả đá sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng đồng hồ vạn năng chính hãng, hãy liên hệ thbvn.com hoặc maydochuyendung.com để được tư vấn cụ thể.

  622 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn