0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Độ ẩm của đất là gì? Cách tính và xác định độ ẩm của đất

thbvn.com 1 năm trước 3381 lượt xem

  Một trong các yếu tố quan trọng đối với đất chính là độ ẩm. Đất bị khô cằn hay trũng nước đều có thể ảnh hưởng tới độ ẩm và làm giảm hiệu quả, năng suất công việc. Vậy độ ẩm của đất là gì? Cách tính và xác định độ ẩm của đất như thế nào? Cùng Thbvn.com tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé. 

  Độ ẩm của đất là gì?

  Độ ẩm của đất là chính là lượng nước được giữ trong khoảng không giữa các hạt đất. Độ ẩm trong đất đóng vai trò rất quan trọng. Nếu độ ẩm quá thấp hoặc quá cao đều gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Độ ẩm thích hợp cho các loại cây trồng dao động trong khoảng từ 60% – 70%.

  Công thức tính độ ẩm của đất

  Dưới đây là cách tính độ ẩm của đất theo công thức và ý nghĩa những ký hiệu trong công thức, cụ thể: 

  trong đó

  • W là độ ẩm của đất (%)

  • mw là khối lượng nước trong mẫu đất (g). Khối lượng nước trong mẫu đất này được xác định bằng độ chênh lệch khối lượng của mẫu đất trước và sau khi sấy khô ở nhiệt độ 105°C

  • md là khối lượng đất khô trong mẫu đất (g)

  Xem thêm: Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt?

  Cách xác định độ ẩm của đất bằng máy đo độ ẩm đất

  Việc đo độ ẩm của đất không phức tạp nhưng trước khi sử dụng máy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có kết quả chính xác nhất. Mỗi sản phẩm sẽ có một cách thực hiện khác nhau. Đây là những hướng dẫn cơ bản chung cho máy đo độ ẩm đất phổ biến hiện nay:

  Cách xác định độ ẩm của đất bằng máy đo độ ẩm đất
  • Bước 1: Cắm 3 vòng kim loại của đầu đo xuống đất. Đảm bảo mặt đất tiếp xúc đều và chắc chắn với 3 vòng kim loại này.

  • Bước 2: Đợi 1 phút, sau đó nhấn nút màu trắng trên vỏ và đọc chỉ số độ ẩm trên mặt đồng hồ.

  • Bước 3: Sau mỗi lần sử dụng máy đo, hãy làm sạch 3 vòng kim loại trên đầu dò của máy đo. Bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo ngoài tầm với của trẻ nhỏ để tránh thiết bị bị rơi.

  Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm được mọi người tin dùng và bán chạy nhất thị trường hiện nay như: Extech MO750 hoặc TK-100, PMS710,..

  Xem thêm: 3 Cách kiểm tra độ ẩm của đất đơn giản, nhanh chóng

  Lưu ý khi xác định độ ẩm của đất

  Khi xác định độ ẩm của đất, sẽ ảnh hưởng tới kết quả nếu như bạn không thao tác và sử dụng đúng kỹ thuật. Để có kết quả đo chính xác, nhanh chóng, người dùng nên chú ý các điều sau:

  Lưu ý khi xác định độ ẩm của đất
  • Nếu bạn đo độ ẩm đất trong chậu, bạn hãy cắm đầu kim loại đo ở chỗ đất gần gốc rễ cây nhất để đảm bảo độ chính xác.

  • Tìm hiểu kỹ, chính xác về các thông số trên máy đo độ ẩm đất sử dụng để có thể đưa ra so sánh với các tiêu chí của bạn.

  • Bạn có thể kiểm tra độ ẩm đất 2-3 lần bằng máy đo độ ẩm đất để tăng độ chính xác và dựa vào kết quả để điều chỉnh. 

  Trên đây là những thông tin chia sẻ về độ ẩm của đất là gì? Cách tính và xác định độ ẩm của đất tới bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích và ứng dụng được trong đời sống hàng ngày. 

  Bạn muốn mua máy đo độ ẩm đất Chính hãng có thể đặt mua tại web thbvietnam.com và maydochuyendung.com. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline 0904 810 817 (Hà Nội) - 0979 244 335 (TP.HCM) để trao đổi với các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi. 

  3381 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn