0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật

thbvn.com 9 tháng trước 279 lượt xem

  Máy mài cầm tay là dụng cụ quen thuộc trong ngành cơ khí, xây dựng,... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy mài đúng, chuẩn. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

  Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy mài cầm tay

  Trước khi biết cách sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật, chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên tắc đảm bảo an toàn khi dùng thiết bị này. Tránh để xảy ra các sự cố nguy hiểm khi vận hành máy mài cầm tay. 

  Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy mài cầm tay
  Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy mài cầm tay

  Dùng đồ bảo hộ lao động

  Khi làm việc với máy mài cầm tay và các loại máy cắt, máy cưa,... bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động. Bao gồm: khẩu trang, gang tay, kính chắn, trang phục bảo hộ,.... Chúng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bụi bẩn, mảnh vụn vật liệu gây tổn thương. Tuỳ vào kiểu công việc mà bạn chọn đồ bảo hộ cho phù hợp. 

  Môi trường làm việc thoáng mát

  Khi sử dụng máy mài cầm tay, bạn nên làm việc tại không gian thoáng mát, khô ráo, ánh sáng tốt. Không làm việc tại những nơi ẩm ướt, có nhiệt độ cao hoặc gần các vật liệu, chất dễ cháy. Bởi môi trường này có thể làm hỏng máy hoặc gây ra những tai nạn không đáng có. 

  Dùng gang tay khi dùng máy mài cầm tay
  Dùng gang tay khi dùng máy mài cầm tay

  Chú ý đến hệ thống điện

  Với máy mài cầm tay dùng điện, bạn cần chú ý đến hệ thống điện. Kiểm tra dây điện và phích cắm, ổ cắm để đảm bảo không bị dò điện. Không để dây điện gần đá mài hoặc các thiết bị đang quay. Bởi dây điện có thể bị cắt đứt hoặc bị quấn vào thiết bị rất nguy hiểm.

  An toàn cá nhân khi vận hành máy mài

  • Bạn nên mặc quần áo gọn gàng để tránh vướng vào máy mài.

  • Không ngồi đối diện với máy mài để tránh hướng tia lửa bắt trực tiếp vào người.

  • Khi làm việc, bạn đưa máy cắt từ từ và dừng lập tức nếu phát hiện lưỡi cắt bị tắc nghẽn hay sứt mẻ.

  • Sau khi hoàn thành công việc, bạn đợi đĩa cắt ngừng quay rồi mới cất máy đi. Tuyệt đối không dùng lực cạ vào bên hông đĩa cắt để đĩa ngừng quay. Bởi điều này sẽ khiến đĩa mài bị vỡ hoặc gây nguy hiểm cho người dùng. 

  Xem thêmCách chọn máy mài cầm tay phù hợp với công việc nhất

  Cách sử dụng máy mài cầm tay chi tiết, đúng kỹ thuật

  Hầu hết các dòng máy mài mini, máy mài cầm tay Bosch, Makita, Dewalt... đều có cách sử dụng tương tự nhau. Vì thế, dưới đây sẽ là hướng dẫn sử dụng máy mài đơn giản nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo:

  Cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn
  Cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn

  Cách tắt/mở máy mài cầm tay

  Trước khi sử dụng máy mài cầm tay, bạn cần kiểm tra một lượt máy. Xem xét các chi tiết như dây điện, vỏ máy, đá mài,... có bị hở, nứt vỡ gì không. Kiểm tra xem công tắc của máy hoạt động tốt không. 

  Sau đó, bạn kết nối nguồn năng lượng cho máy. Với máy dùng điện, bạn cắm dây điện của máy mài vào với nguồn điện. Với máy mài dùng pin, bạn lắp pin vào máy. Lưu ý: pin máy mài cần được sạc đầy từ trước. 

  Cuối cùng là cách tắt/mở máy mài. Các bước như sau: 

  • Bước 1: Trượt công tắc máy từ vị trí “O” (OFF – Tắt) sang vị trí  “I” (ON – BẬT) để khởi động máy.

  • Bước 2: Để máy hoạt động liên tục, bạn ấn vào phần trước của công tắc trượt để khóa lại. Thiết bị sẽ chạy tự động ở chế độ rảnh tay

  • Bước 3: Ấn vào phần sau của công tắc trượt, rồi trượt về vị trí “O” (OFF – Tắt) để tắt máy. 

  Đây là cách tắt/mở máy mài công tắc trượt. Với loại công tắc bóp, bạn chỉ cần bóp để khởi động máy mài. 

  Công tắc trượt của máy mài góc
  Công tắc trượt của máy mài góc

  Hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay

  Máy mài cầm tay còn được gọi là máy cắt con chuột. Dụng cụ này có thể mài hoặc cắt vật liệu rất linh hoạt. Cách sử dụng máy mài cầm tay như sau:

  • Cách dùng máy mài để mài: Bạn lắp đá mài cho máy. Đặt máy nghiêng một góc 30 - 35 độ so với mặt phẳng cần xử lý.

  • Cách dùng máy mài để cắt: Bạn lắp đá cắt cho máy. Sau đó, đặt máy vuông góc với mặt phẳng cần cắt rồi kéo theo hướng từ ngoài vào. Khi cắt, không để máy nghiêng. Điều này sẽ làm hỏng bề mặt vật liệu và khiến đĩa cắt bị trượt gây nguy hiểm cho người dùng.

  Trong quá trình máy mài, cắt, đánh bóng bạn cần dùng vành chắn bảo vệ cho máy. Tránh để các mảnh bụi, mảnh vật liệu bắn ra ngoài gây nguy hiểm. Các loại máy của các thương hiệu lớn như máy mài Makita, máy mài Bosch, Dewalt,... có vành chắn bảo vệ đi kèm. 

  hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay
  Hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay

  Cách tháo lắp đá mài, đá cắt vào trục máy mài

  • Bước 1: Lắp đá mài vào trục: Bạn lắp đá mài, đá cắt vào trục máy theo đúng chiều đá và đặt đồng tâm với lỗ đặt đá. Đảm bảo mặt sau của đá mài sát với vòng đệm của vai trục. Mặt trước có vòng đệm, được siết chặt ốc.

  • Bước 2: Siết chặt đá mài vào trục: Bạn dùng chìa khóa chuyên dụng để siết chặt đá vào vai trục. Không dùng búa để đóng vào đai ốc.

  • Bước 3: Để máy mài chạy thử: Sau khi lắp đá mài xong, bạn cho máy chạy thử. Nếu đá mài bị rung mạnh thì phải dừng máy ngay để kiểm tra. Có thể đá và trục không khớp nhau.

  Lưu ý: Phụ kiện đá mài, đá cắt lắp vào máy phải có cùng kích thước và khớp với trục máy. Nếu chênh lệch đường kính giữa 2 đá là trên 40% hoặc chỉ có một đá thì không nên dùng máy để đảm bảo an toàn.

  Cách lắp đá mài
  Cách lắp đá mài

  Những lưu ý khi dùng máy mài cầm tay

  Ngoài việc hướng dẫn cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn, bài viết còn gửi đến bạn một số lưu ý khi dùng máy mài cầm tay. Cụ thể như sau:

  Một số lưu ý cần nhớ để sử dụng máy mài hiệu quả, an toàn

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

  • Dùng máy mài theo đúng chức năng của nó. Không dùng máy mài để thực hiện các công việc không đúng chức năng được thiết kế cho máy.

  • Dùng phụ kiện chính hãng của nhà sản xuất. Ví dụ dùng đá mài Makita cho máy mài Makita, dùng đá mài Bosch cho máy mài Bosch. Điều này giúp thiết bị hoạt động tốt, an toàn, bền bỉ hơn.

  • Không để máy mài chạy quá tốc độ cho phép. Điều này sẽ khiến phụ kiện bị văng ra ngoài rất nguy hiểm.

  • Kiểm tra máy mài cầm tay trước khi sử dụng. Nếu phát hiện bất cứ hư hỏng nào thì tìm cách sửa chữa. 

  • Không để máy mài cầm tay hoạt động khi đang cầm bên hông.

  • Vệ sinh định kỳ cho máy, đặc biệt là các khe thông gió của thiết bị.

  • Không sử dụng máy mài ở những nơi dễ cháy nổ, gần nơi có chất lỏng hoặc điều kiện thời tiết không tốt.

  • Bảo quản máy tại những vị trí khô ráo, thoáng mát. 

  Luôn cẩn thận khi dùng máy mài cầm tay
  Luôn cẩn thận khi dùng máy mài cầm tay

  Những nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng máy mài cầm tay sai cách

  • Bị bắn các mảnh vật liệu: Khi sử dụng máy mài không đúng cách, các mảnh vật liệu, mảnh vỡ dụng cụ có thể bắn vào người lao động gây nguy hiểm.

  • Điện giật: Nếu máy mài dùng điện bị hở có thể gây tình trạng giật điện cho người dùng. 

  • Bỏng: Thực tế, các mạt kim loại, vật liệu bị nóng trong quá trình mài, cắt. Nếu không cẩn thận người dùng sẽ bị bỏng.

  • Nhiễm độc: Bụi vật liệu, chất độc công nghiệp xâm nhập vào cơ thể con người qua quá trình thao tác, tiếp xúc… Chúng gây tổn thương cơ học và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. 

  • Cháy nổ: Nếu dùng máy mài không đúng cách có thể gây ra những hiểm họa nổ hóa học hoặc nổ vật lý rất nguy hiểm. 

  Bài viết đã hướng dẫn bạn cách sử dụng máy mài cầm tay chi tiết, đúng kỹ thuật. Chúc bạn sử dụng máy mài an toàn, đạt hiệu quả cao. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy mài cầm tay chất lượng, giá rẻ, vui lòng liên hệ HOTLINE: 0986568014 - 0902148147 để được tư vấn về sản phẩm nhé!

  279 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn