0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Các lỗi thường gặp ở quạt điện và cách khắc phục đơn giản

thbvn.com 2 năm trước 1221 lượt xem

  Sử dụng quạt điện lâu ngày không thể tránh khỏi các lỗi hư hỏng khiến người dùng khó chịu. Dưới đây sẽ là các lỗi thường gặp ở quạt điện và cách kiểm tra, khắc phục lỗi hiệu quả, đơn giản tại nhà.

  Lỗi quạt điện không chạy

  Nguyên nhân: Khi bật nút nguồn nhưng quạt không hoạt động thì có thể là do thường xuyên sử dụng quạt trong nguồn điện cung cấp không ổn định hoặc do thời gian dùng quạt quá lâu khiến con tụ bị chết.

  Quạt không hoạt động khi đã bật nguồn
  Quạt không hoạt động khi đã bật nguồn

  Cách khắc phục: Trước hết bạn cần kiểm tra nguồn điện và tụ điện xác định chúng hoạt động còn tốt không. Người ta thường sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra nguồn điện và tụ điện. Cách kiểm tra như sau:

  • Bước 1: Tìm vị trí tụ điện (thường ở phía bầu quạt) và lấy chúng ra. Tến hành xả tụ trước khi kiểm tra tụ.

  • Bước 2: Chọn thang đo điện trở trên đồng hồ đo, sau đó kết nối 2 que đo về 2 cực tụ điện.

  • Bước 3: Chờ kết quả hiển thị. Nếu màn hình xuất hiện số tức tụ còn sống, nếu hiển thị OL nghĩa là tụ đã chết, cần thay thế tụ mới.

  Cách sửa quạt quay yếu, quay chậm

  Nguyên nhân: Trong quá trình hoạt động thời gian dài khiến bụi bẩn bám vào cánh quạt hay các kẽ hở hoặc do khô dầu ở các chi tiết máy.

  Lỗi quạt quay yếu, quay chậm
  Lỗi quạt quay yếu, quay chậm

  Cách khắc phục: Dùng tay quay cánh quạt để kiểm tra xem có bị mắc kẹt ở đâu không. Nếu có hãy kiểm tra lại vòng bi, vệ sinh lại trục vít và tra thêm dầu vào các chi tiết máy. Nếu quạt vẫn quay chậm thì sử dụng các thiết bị kiểm tra điện để đo điện trở tại dây cắm và motor, nếu kết quả chênh lệch quá lớn thì hãy thay tụ mới.

  Lỗi quạt điện kêu to và cách sửa

  Quạt điện kêu to là một trong những lỗi phổ biến thường gặp khi sử dụng quạt điện.

  Nguyên nhân: Do dùng quạt liên tục trong nhiều giờ đồng hồ khiến mô tơ bị khô, lực ma sát tạo ra lớn làm xuất hiện tiếng ồn.

  Quạt điện gây tiếng ồn lớn
  Quạt điện gây tiếng ồn lớn

  Cách khắc phục: Hãy sử dụng quạt ở mức độ vừa phải, thường xuyên kiểm tra mô tơ và bôi dầu trơn cho nó.

  Lỗi do cháy cầu chì

  Nguyên nhân: Cầu chì quạt điện là một tụ nhỏ nối giữa cuộn dây và tụ điện với nhiệm vụ bảo vệ stator khi gặp sự cố quá tải. Khi độ nóng của stator đạt hoặc vượt ngưỡng 130 độ thì cầu chì sẽ bị hỏng.

  Khi cầu chì bị cháy cần thay thế cầu chì mới phù hợp
  Khi cầu chì bị cháy cần thay thế cầu chì mới phù hợp

  Cách khắc phục: Đầu tiên, hãy rút giắc cắm của quạt ra khỏi nguồn điện, sau đó dùng đồng hồ đo điện vạn năng để đo điện trở giữa hai đầu phích cắm quạt. Nếu không đo được điện trở tức là cầu chì đã bị cháy. Lúc này cần thay cầu chì mới, sao cho đúng dòng điện định mức và hình dáng cầu chì.

  Xem thêm

  Cách đo kiểm tra cuộn dây quạt điện bị hỏng

  Nguyên nhân: Cuộn dây quạt bị cháy có thể là do nguồn điện hoạt động không ổn định hoặc quạt điện sử dụng đã lâu.

  Quạt điện bị hỏng cuộn dây
  Quạt điện bị hỏng cuộn dây

  Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này, hãy mua và thay thế cuộn dây mới. Khi lắp đặt, bạn cần chú ý tới mặt trước và sau của cuộn dây sao cho lắp đúng, không bị ngược.

  Lỗi quạt bị nóng hơn hình thường

  Nguyên nhân: Do sử dụng quạt thường xuyên với tốc độ tối đa hoặc do motor quạt bị khô khiến tạo ra ma sát khi quay quá lớn gây tác dụng nhiệt.

  Cần sử dụng quạt điện với tần suất vừa phải
  Cần sử dụng quạt điện với tần suất vừa phải

  Cách khắc phục: Không nên sử dụng quạt ở mức cao trong nhiều giờ đồng hồ. Tháo mô-tơ quạt ra và bôi dầu trơn lên động cơ quạt.

  Trên đây là các lỗi thường gặp ở quạt điện và cách khắc phục hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn, vui lòng liên hệ thbvn.com hoặc maydochuyendung.com để được hướng dẫn cụ thể.

  1221 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn