0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Điện cao thế là gì? Khoảng cách an toàn điện cao thế là bao nhiêu?

thbvn.com 2 năm trước 2718 lượt xem

  Hiểu được khoảng cách an toàn điện cao thế sẽ đảm bảo an toàn trong việc kiểm tra, sửa chữa các hoạt động sản xuất điện năng lớn. Vậy điện cao thế là gì? Điện cao thế bao nhiêu vôn? Khoảng cách an toàn hành lang lưới điện và các vấn đề liên quan sẽ được giải đáp đầy đủ qua bài viết dưới đây.

  Điện cao thế là gì?

  Đúng như tên gọi của nó, điện cao thế là dòng điện mà mức điện áp đủ lớn để gây nguy hiểm tới sinh vật sống. Thông thường, điện cao thế sẽ có mức điện áp trên 35KV. Trong đó, tại Việt Nam, mức điện áp đang được sử dụng phổ biến là 110KV, 220KV, 500KV.

  Điện cao thế thường có mức điện áp trên 35KV
  Điện cao thế thường có mức điện áp trên 35KV

  Để truyền tải được dòng điện này, yêu cầu các dây dẫn và thiết bị cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn quy định công nghiệp. Dây dẫn cho dòng điện cao thế thường là loại dây trần, được gắn trên các cột điện cao bằng chuỗi sứ cách điện. Chúng được treo trên cột bê tông ly tâm, cột tháp sắt hoặc cột gỗ thông. Những cột này sẽ có độ cao trên 18 mét để đảm bảo khoảng cách an toàn.

  Xem thêm

  Tìm hiểu khoảng cách an toàn điện cao thế

  Để đảm bảo khoảng cách phóng điện an toàn, Luật điện lực đã có những yêu cầu và quy định riêng dành cho từng cấp điện khác nhau. Quy định về khoảng cách an toàn hành lang lưới điện cao thế được thể hiện rõ ràng như sau:

  Khoảng cách an toàn phóng điện đối với lưới điện cao thế
  Khoảng cách an toàn phóng điện đối với lưới điện cao thế

  Khoảng cách an toàn điện áp 35kv

  • Khoảng cách an toàn ở điện áp 35KV được quy định khi phóng điện tới điểm cao nhất là 4.5 mét đối với phương tiện giao thông đường bộ là 2.5 mét.

  • Đối với các phương tiện như giao thông đường sắt cao 4.5 mét hoặc các công trình giao thông đường sắt chạy điện cao 7.5 mét khoảng cách an toàn sẽ vào khoảng 3 mét.

  • Đối với chiều cao tĩnh không theo cấp kỹ thuật của đường thủy nội địa thì khoảng cách an toàn sẽ có là 1.5 mét.

  Quy định khoảng cách an toàn điện 110kv

  • Đối với các phương tiện giao thông đường bộ, khoảng cách an toàn đối với điểm cao nhất 4.5m sẽ là 2.5m.

  • Đối với các phương tiện giao thông đường sắt cao 4.5m hoặc các công trình giao thông đường sắt chạy điện cao 7.5m là khoảng cách an toàn là 3m.

  • Khoảng cách an toàn đối với chiều cao tĩnh không theo cấp kỹ thuật của đường thủy nội địa 2m.

  Khoảng cách an toàn điện 220kv

  • Theo quy định, khoảng cách an toàn phóng điện đối với mức điện áp 220kV tới điểm cao nhất khoảng 4.5 mét của các phương tiện giao thông đường bộ sẽ là 3.5 mét.

  • Khoảng cách an toàn khi phóng điện tới vị trí cao nhất của phương tiện giao thông đường sắt cao 4.5 mét hoặc các công trình giao thông đường sắt chạy điện cao 7.5 mét sẽ là 4 mét.

  • Đối với chiều cao tĩnh không theo cấp kỹ thuật của đường thủy nội địa, khoảng cách an toàn là 3 mét.

  Khoảng cách hành lang an toàn lưới điện 500kv

  • Đối với mức điện áp 500KV, khoảng cách an toàn của các phương tiện giao thông đường bộ lên đến điểm cao nhất (4.5m) là 5.5 mét.

  • Đối với các phương tiện giao thông đường sắt cao 4.5 mét hoặc các công trình giao thông đường sắt chạy điện cao 7.5 mét, khoảng cách an toàn khi phóng điện tới vị trí cao nhất là khoảng 7.5 mét.

  • Đối với chiều cao tĩnh không theo cấp kỹ thuật của đường thủy nội địa, khoảng cách an toàn là 4.5 mét.

  Để hiểu rõ hơn về khoảng cách an toàn điện cao thế, bạn có thể theo dõi thông qua bảng dưới đây:

  Khoảng an toàn phóng điện 35KV 110KV 220KV 500KV
  Điểm cao nhất (4.5m) đối với phương tiện giao thông đường bộ 2.5m 2.5m 3.5m 5.5m
  Các phương tiện giao thông đường sắt cao 4.5 mét hoặc các công trình giao thông đường sắt chạy điện cao 7.5 mét 3m 3m 4m 7.5m
  Chiều cao tĩnh không theo cấp kỹ thuật của đường thủy nội địa 1.5m 2m 3m 4.5m

   

  Xem thêm

  Nguyên tắc an toàn với lưới điện cao thế

  Để đảm bảo an toàn cho trong quá trình thi công, lắp đặt và cải tạo điện cao thế, bạn cần chú ý tuân thủ đầy đủ các quy định an toàn về kỹ thuật như: khảo sát hiện trường thực tế, đăng ký cắt đường điện, bàn giao đường dây tại hiện trường, tiến hành các biện pháp thử điện nối đất, cô lập 2 đầu đoạn dây công tác...

  Trong trường hợp, các công trình thi công xây dựng trong vùng nguy hiểm có các tải điện cao thế trên không đang hoạt động, cần phải được cấp giấy chấp thuận của cơ quan quản lý đường dây và đáp ứng đầy đủ các điều kiện an toàn cho việc thi công.

  Bên cạnh đó, đối với các kỹ sư điện, thợ điện chuyên nghiệp khi làm việc với nguồn điện cao áp thì nên trang bị cho mình những thiết bị đo điện chuyên dụng, an toàn như đồng hồ vạn năng, ampe kìm... nhằm đảm bảo hiệu quả khi thi công, lắp đặt, sửa chữa.

  Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được điện cao thế là gì và khoảng cách an toàn điện cao thế. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ Hotline 0904810817 - 0979244335 để được hỗ trợ cụ thể.

  2718 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn